Người đẹp chuyển giới giành vương miện Hoa hậu Hà Lan

Ctv - 11 / 07 / 2023

Người đẹp chuyển giới 22 tuổi sẽ tiếp tục đại diện Hà Lan tham gia cuộc thi Miss Universe vào cuối năm nay.

Rikkie Kollé đã trở thành thí sinh cuộc thi Hoa hậu Hà Lan đầu tiên công khai bản thân là trans và giành được vương miện cao quý. Cô sẽ tiếp tục đại diện đất nước của mình tham gia cuộc thi Miss Universe vào cuối năm nay. Trans là thuật ngữ chỉ một người là đàn ông nhưng khi sinh ra họ được xác định giới tính là nữ. Nhiều người chuyển giới như vậy chọn giải pháp phẫu thuật hoặc tiêm hormone để thay đổi ngoại hình cho phù hợp với bản dạng giới của họ, cũng như giảm bớt những lo âu về giới tính.

Người đẹp chuyển giới giành vương miện Hoa hậu Hà Lan

Người đẹp chuyển giới giành vương miện Hoa hậu Hà Lan - Ảnh 1.

Rikkie Kollé giành vương miệng Hoa hậu Hà Lan 2023. Ảnh: IT.

“Sẽ làm được thôi!”, Kollé viết trong một bài đăng trên Instagram sau khi chiến thắng tại Nhà hát AFAS ở Leusden. “Tôi làm cho cộng đồng của mình tự hào và đã chứng minh rằng điều này có thể thành hiện thực”, cô đính kèm theo biểu tượng cờ trans màu xanh nhạt, hồng nhạt và trắng sọc.

Cuộc thi đã diễn ra trong một thời gian dài, cuối cùng chỉ còn 10 thí sinh vào tháng 4 vừa qua. Kollé đã không ngại sử dụng vị trí mình có được trong cuộc thi để nâng cao nhận thức của mọi người và truyền cảm hứng.

“Miss Universe yêu cầu chúng tôi mô tả bản thân trong một từ. Từ mà tôi chọn là “chiến thắng”, bởi vì khi tôi còn là một cậu bé, tôi đã vượt qua tất cả những khó khăn trên đường đi của mình và nhìn vào tôi bây giờ, đứng đây như một người phụ nữ trans mạnh mẽ, truyền cảm hứng và tự tin”, Kollé chia sẻ trong một video đăng trên trang Instagram của mình vào tháng trước.

“Đừng bao giờ quên rằng, chúng ta làm được điều này vì đã cùng nhau, bạn không cô đơn trên hành tinh này. Đừng bao giờ dừng mơ ước trở thành phiên bản tốt nhất và tự tin nhất của chính bạn! Đừng để ai đó nói cho bạn biết điều gì là tốt cho bạn, vì quan trọng nhất là bạn trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình”, cô viết trong phần chú thích kèm theo.

Kollé, 22 tuổi, đến từ Breda, được trao vương miệng trên sân khấu bởi người chiến thắng năm ngoái là Hoa hậu Ona Moody. Cô cũng nhận được dải chúc phúc từ Miss Universe hiện tại, R’Bonney Gabriel.

Nếu Kollé giành chiến thắng tại cuộc thi Miss Universe thì cô sẽ là người phụ nữ trans đầu tiên giành vương miện của cuộc thi này. Cuộc thi cho phép những người trans tham gia từ năm 2012, và vào năm 2018, Ángela Ponce từ Tây Ban Nha trở thành thí sinh trans đầu tiên của cuộc thi, nhưng cô không tiến được vào vòng chung kết.

Trong tháng sau, người đẹp Daniela Arroyo González cũng sẽ cố gắng tạo lịch sử khi trở thành người phụ nữ trans đầu tiên giành chiến thắng tại Miss Universe Puerto Rico và nếu đăng quang thì cô cũng sẽ tiến vào Miss Universe. Theo trang web của cuộc thi, năm nay sẽ có 90 người phụ nữ từ khắp nơi trên thế giới tham gia cuộc thi Miss Universe 2023.