Brussels – Bỉ đang ở mức cảnh báo khủng bố cao nhất vì lo ngại xảy ra một cuộc tấn công. Thành phố này đã bị những phần tử tấn công Paris – các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) – sử dụng làm cơ sở, bàn đạp trong chuỗi khủng bố làm ít nhất 130 người thiệt mạng hôm thứ Sáu tuần trước. Bị đặt trong mức báo động khủng bố cao nhất, lính vũ trang đi lại khắp nơi, nhưng một đôi uyên ương vẫn quyết định tổ chức đám cưới và chụp ảnh giữa phố.

Thủ đô Bỉ báo động cao do nguy cơ tấn công giống vụ thảm sát Paris, cặp đôi vẫn kiên quyết tổ chức đám cưới, bất chấp đe dọa khủng bố
Theo Independent, hình ảnh cô dâu chú rể tươi cười chụp ảnh trước nhà thờ, bên cạnh là hai người lính tay lăm lăm súng giữa thủ đô nước Bỉ đang lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội.

Bức ảnh do nhiếp ảnh gia người Hà Lan Joris Marseille chụp hôm 21/11, được xem như một biểu tượng của lòng dũng cảm trước mối đe dọa khủng bố. Marseille đã đăng ảnh lên Twitter và nhận được hơn 1.000 lượt chia sẻ.

Brussels cuối tuần qua được đặt trong mức báo động cao nhất, dựa theo “thông tin tình báo chính xác về một cuộc tấn công tương tự ở Paris”, Thủ tướng Charles Michel cho hay. Vụ thảm sát đẫm máu vào những địa điểm công cộng ở Paris hôm 13/11 khiến 130 người thiệt mạng. Nhà hàng và các quán cà phê ở Brussels được lệnh không mở cửa quá 18h, còn người dân được yêu cầu hạn chế tụ tập ngoài đường. Các sự kiện bóng đá, hòa nhạc, chiếu phim, hệ thống tàu điện ngầm cũng bị đóng cửa.

Hiện nay, Bỉ vẫn đang được đặt trong tình trạng giới nghiêm. Các trường học và toàn bộ hệ thống tàu điện ngầm ngừng hoạt động bởi lo sợ khủng bố. Mức độ cảnh báo về khủng bố tại Brussels đã lên ngưỡng 4, mức cao nhất, ngoài ra, cảnh báo khủng bố ở toàn quốc ở mức độ 3.  Giới chức an ninh Bỉ cho rằng những quầy bar, cửa hàng và các phương tiện giao thông công cộng dễ trở thành mục tiêu tấn công khủng bố.

Tại Brussels có rất nhiều văn phòng của các tổ chức thuộc Liên minh Châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Đại diện các cơ quan này tuyên bố họ sẽ hoạt động trở lại từ ngày hôm nay, trong tình trạng an ninh được thắt chặt. Lực lượng cảnh sát liên bang Bỉ đã yêu cầu giới truyền thông không đưa tin về những địa điểm bố ráp của cảnh sát trong thời gian diễn ra chiến dịch truy quét.
Thủ tướng Charles Michel đã thông báo tất cả các trường học từ phổ thông tới đại học trên địa bàn thủ đô sẽ đóng cửa, hệ thống tầu điện ngầm tiếp tục ngừng hoạt động, đồng thời cảnh báo khủng bố vẫn được duy trì ở mức 4.

Ông Michel khẳng định nhà chức trách Bỉ theo dõi sát diễn biến tình hình từng giờ và triển khai các biện pháp cần thiết nhằm mau chóng đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Thể Loại: Tin mới