Apple đang đối mặt với một vụ kiện tập thể liên quan đến việc bảo hành iPhone, iPad thông qua gói AppleCare và gói AppleCare+.

Một nhóm người dùng iPhone, iPad đã gửi đơn kiện lên Tòa án quận Bắc California, trong đó, cáo buộc những thiết bị được đổi trả trong chương trình bảo hành AppleCare có chất lượng không đúng như Apple giới thiệu. Đơn kiện được đệ trình năm 2016 nhưng đến nay mới được tòa án tiếp nhận.

Apple hiện áp dụng gói bảo hành mở rộng AppleCare trên toàn cầu và AppleCare+ tại một số thị trường.

Apple hiện áp dụng gói bảo hành mở rộng AppleCare tại đa số các thị trường và AppleCare+ cho một số quốc gia nhất định.

Cụ thể, điều khoản của gói bảo hành AppleCare và AppleCare + quy định iPhone, iPad bị lỗi phần cứng hoặc hỏng do tai nạn, tùy theo gói, sẽ “được sửa chữa hoặc thay thế bằng một thiết bị mới hoặc có hiệu suất và độ tin cậy tương đương thiết bị mới”. Tuy nhiên, đơn kiện cho rằng Apple đã sử dụng các thiết bị đã được tân trang từ bên thứ ba (Remanufactured) vốn có chất lượng “không tương đương với thiết bị mới về hiệu suất và độ tin cậy” để đổi trả cho người dùng khi thực hiện bảo hành.

Đơn kiện cũng cáo buộc Apple đã vi phạm luật bảo hành, gồm Luật bảo hành Người tiêu dùng Song-Beverly, Luật bảo hành Magnuson-Moss và Luật cạnh tranh không lành mạnh California.

Theo đơn kiện, những ai mua gói bảo hành AppleCare và AppleCare+ trong và sau ngày 20/7/2012 đều bị ảnh hưởng. Những người này lựa chọn không làm gì cả và thuê luật sư để tham gia vụ kiện. Thời hạn đăng ký là 3/5/2021.

Cuối cùng, nhóm khởi kiện yêu cầu Apple đền bù cho họ một khoản tiền nhất định. Số tiền này phụ thuộc vào số lượng người tham gia khởi kiện.

Trong khi đó, Apple phủ nhận mọi cáo buộc. Tuy nhiên, công ty từ chối bình luận thêm. Dự kiến, phiên tòa xét xử vụ kiện này sẽ diễn ra 16/8 tới.

AppleCare (tên đầy đủ là AppleCare Protection Plan) là dịch vụ bảo hành mở rộng của Apple cho các thiết bị bán ra, kéo dài thời gian bảo hành thêm hai năm. Phần cứng, phần mềm bị lỗi do nhà sản xuất trong thời gian bảo hành sẽ được thay thế miễn phí. Tuy nhiên, dịch vụ này không bảo hành những lỗi vô ý của người dùng, như làm rơi vỡ, vào nước. Hầu hết khu vực đều có thể mua AppleCare.

AppleCare+ thực chất là gói AppleCare có kèm thêm điều khoản thay thế linh kiện chính hãng với giá ưu đãi với những lỗi vô ý của người dùng (tối đa khoảng 2 lần), hoặc thiết bị bị mất cắp. AppleCare+ chỉ có mặt tại một số thị trường nhất định như Mỹ, Canada, Nhật Bản.

Xem thêm thiết bị vệ sinh mới nhất

Thể Loại: Số Hóa