Rượu vang chile mới nổi tiếng trong mấy năm qua, nhưng nhờ sự lỗ lực của những người trồng nho và những đôi bàn tay khéo léo đã tạo lên rất nhiều loại rượu vang chile nổi tiếng. Và sau đây chúng ta cùng đi khám phá sự ra đời của vang chile này nhé

Chile có vẻ như là một người mới đến với thế giới rượu vang, nhưng quay về nguồn gốc của nó trở lại trong thời gian như sự xuất hiện của kẻ chinh phục Tây Ban Nha đầu tiên đến thiên đường trồng nho này. Tại Chile, người Tây Ban Nha tìm thấy nơi lý tưởng để cây nho phát triển, vì ở đất nước này không có rệp hại rễ nho và khí hậu cho phép một mùa sinh trưởng hoàn hảo cũng như quá trình chín của quả. Tạo nên rượu vang Chile. Vào giữa thế kỷ 19, những sự thay đổi quan trọng đầu tiên đối với rượu vang Chile bắt đầu diễn ra do ảnh hưởng của nền kinh tế của Chile chủ yếu dựa vào nông nghiệp và khai thác mỏ. Các doanh nhân giàu có bắt đầu tìm kiếm các mô hình sản xuất kinh doanh tại Pháp, và những gia đình giàu có đi du lịch ở nước ngoài, nơi họ khám phá các loại Rượu vang và lâu đài sản xuất rượu vang Pháp.

Vui mừng phát hiện ra là họ có thể bắt chước mô hình này, họ nhập khẩu một cách có lựa chọn các gốc ghép tốt nhất đến Chile, chỉ cần một vài thập kỷ trước khi rệp hại rễ nho bùng nổ lớn ở châu Âu, các gốc nho này trờ thành một nguồn gen quý . Nó cũng cho phép Carmenere cũng như Merlot phát triển mạnh trong hơn một thế kỷ, thậm chí ngay cả khi gần như tuyệt chủng tại Pháp. Vào đầu những năm 1980 của thế kỷ trước, nhà làm rượu nổi tiếng Tây Ban Nha, Miguel Torres đến Chile và bắt đầu sản xuất các loại rượu vang trong khu vực Curicó. Với sự có mặt của ông, một kỷ nguyên mới của nền sản xuất rượu vang bắt đầu ở Chile với nhiều loại rượu vang khác nhau tiêu biểu như rượu vang trắng, vang đỏ,…. Ông là người đầu tiên đưa ra giới thiệu công nghệ đấy nghệ thuật của công nghiệp rượu vang như bồn inox và thùng gỗ sồi Pháp, và thay đổi các quy trình sản xuất rượu của Chile.

Tấm gương của Torres đã được các nhà sản xuất rượu vang Chile tiếp bước, mà sau đó đã dẫn đến sự gia tăng diện tích trồng mới. Và từ năm 1990 trở đi, đã đạt một sự tăng trưởng ổn định trong kinh doanh rượu vang ở nước ngoài.
Ngày này, các nhà nghiên cứ và các nhà sản xuất rượu đang làm việc chặt chẽ với nhau, nhìn vào đất và các ngôi sao để có được thành quả tốt nhất có thể. Bằng cách đó, họ cũng đã phát hiện ra khu vực phát triển hoàn toàn mới, xa các khu vực truyền thống hơn.

Nho đang leo cao hơn và cao hơn trên những ngọn núi của dãy núi Andes hay trên những dãy ven biển, tìm kiếm sự tươi mát cho những chai rượu vang của Chile. Những vùng xa xôi hơn, chẳng hạn như Bắc Chile hoặc miền Nam, nơi mà không ai tưởng tượng được là cây nho có thể phát triển, cũng đã được khám phá, vì các nhà sản xuất rượu vang tiếp tục tìm kiếm những nơi mà sẽ cung cấp các loại vang chile,

Giờ đây rượu vang chile đã chở thành một thức uống không thể thiếu trong các bữa tiệc và còn được rất nhiều người yêu thích nữa. Rượu vang chile không dừng lại ở đó mà luôn lỗ lực phát triển các loại rượu vang khác nữa thơm ngon hơn và đặc biệt hơn để luôn sánh ngang với các loại rượu vang trên thế giới.