Biết kết hợp nồng độ hương vị với những món ẩm thực đúng điệu cho rượu vang trắng chứng tỏ là bạn rất sành về rượu vang, bạn là người am  hiểu về các dòng rượu này. Vậy nên kết hợp vang trắng với món ăn như thế nào là thích hợp nhất?

 

ket hop ruou vang trang voi am thuc

Trong khi rượu vang và món ăn bổ sung nhau một cách tự nhiên thì việc thưởng thức sự kết hợp tuyệt hảo giữa rượu vang và món ẩm thực  là một sự yêu thích mang tính cá nhân.

Lựa chọn cho đúng loại rượu vang dường như là một việc rất khó. Nhưng chỉ với một vài hướng dẫn đơn giản, bạn có thể cảm thấy đủ tự tin để chọn rượu và món ăn đi kèm thích hợp.

Với món cá hơi tanh, thịt mềm, nên chọn vang trắng có vị chua nhẹ. Còn những món ăn được chế biến từ thịt màu đỏ, nhất là những món quay, nướng thì vị nồng chát của vang đỏ lại rất phù hợp.
Nếu món chính là thịt bò, cừu thì lựa chọn đúng nhất là vang đỏ, nên dùng các dòng có vị chat nhiều như Cabernet Sauvignon, Pinot Noir hoặc các dòng vang pháp.

Nếu món chính là hải sản, chọn vang trắng có độ chát cao. Thịt lợn, gia cầm, các đồ ăn không có nhiều gia vị đậm như luộc, hấp cũng nên dùng rượu trắng.

Các món quay, nướng như sườn cừu nướng, thịt dê xiên quay cả con thường được tẩm rất nhiều rau thơm và gia vị để át mùi ngấy nên chọn vang đỏ.

Tuy nhiên, việc chọn rượu vang trắng hay đỏ không hoàn toàn mang tính bắt buộc. Nhưng những người sành ăn uống đã đúc kết kinh nghiệm và đưa ra một vài lựa chọn cho bạn. Với các món ăn được chế biến từ cá, tôm hùm, cua… bạn nên dùng vang trắng chát hoặc hơi chát (ví dụ rượu vang trắng vùng sông Loire). Các món ragu, rô- ti hoặc thịt nướng, bạn hãy dùng vang đỏ hơi đậm (vang đỏ vùng sông Loire, vàng Bordeaux nhẹ…). Với món ngan ngỗng của Pháp, rượu vang trắng có vị rất ngọt, nhưng là lựa chọn phụ hợp nhất dành cho bạn. Vang Rose’ thường được dùng vào mùa hè, cho những bữa ăn ngoài trời. Khi uống loại rượu vang này, bạn nên ướp cho thật lạnh.

Tránh dùng rượu vang chung với nước, trái cây, salad và sô- cô- la. Giấm trong món salad và sô- cô- la được coi là kẻ thù của thức uống này. Không bao giờ được pha nước đá vào rượu vang, dù vang trắng hay vang đỏ.
Nên đến các cửa hàng rượu vang chuyên nghiệp, nơi có ngăn kệ đựng vang, có phân loại rượu, phòng điều hòa nhiệt độ, chế độ giữ ẩm chuẩn, người bán hàng hiểu biết để tư vấn cho bạn. Tránh những cửa hàng tạp phẩm bán lẫn vang với  các loại rượu mạnh: whisky, vodka.

 

cach chon ruou vang trang

Không phải ai cũng biết cách chọn rượu vang. Muốn chọn loại tốt, bạn phải có kinh nghiệm và kiến thức về từng loại rượu. Để tránh gặp khó khăn lúc chọn rượu, trước khi mua, bạn nên biết rõ mình cần loại rượu nào. Có thể dựa vào món ăn mà bạn sẽ dùng, sở thích của vài người trong gia đình. Nếu thích loại rượu vang đã từng dùng, bạn hãy ghi nhớ để sau đó để tìm mua loại tương tự. Ý kiến của những người sành về rượu cũng sẽ giúp ích cho bạn.

Trước khi uống rượu vang trắng, bạn sẽ cần ướp lạnh rượu trong tủ lạnh tối thiểu 1 giờ trước khi uống. Rượu vang đỏ, cách tốt nhất là dùng ở nhiệt độ phòng (room temperature).

Khi chuẩn bị rượu vang xong, lấy dụng cụ mở rượu để mở rượu, khi nút bần của chai rượu khó mở thì bạn hãy miết ngón tay trên nắp chai rượu vang một cách thích hợp, sau khi tháo lớp giấy bạc trước khi ấn nút mở chai.

Hãy kiểm tra nắp nút bần để chắc chắn rằng nó không bị mốc meo hoặc biến màu, trong trường hợp nó bị mốc hoặc biến màu thì không nên mở. Nói cách khác, không nên uống chai rượu vang này.

Bây giờ là thời điểm dùng nút mở chai để mở nắp bần ra. Sau đó, ngửi nắp bần để chắc chắn rằng nó không có mùi vị khó chịu cho thấy rằng nó bị hỏng.