Rượu vang pháp bây giờ không còn xa lạ gì với chúng ta, nhưng điều quan trọng là bạn phải thưởng thức như thế nào để cho an toàn và chứng tỏ mình là người sành điệu.  Rượu vang khi dùng kèm với đồ ăn thích hợp sẽ giúp tôn lên mùi vị hấp dẫn của cả ly rượu lẫn món ăn kèm. Tuy nhiên, nếu kết hợp không đúng cách, một vài loại đồ ăn có thể phá hỏng hương vị thơm ngon của rượu. Dưới đây là 5 món ăn bạn không nên dùng khi uống rượu vang để có thể thưởng thức ly vang một cách trọn vẹn.

Nhung mon an nao khong duoc an cung voi ruou vang phap?

 

 

1./ Sô-cô-la

 Sô-cô-la kết hợp với rượu vang pháp hay bất kỳ với vang nào cũng thế sẽ khiến vị chát tannin, vị béo ngậy, vị ngọt và vị đất trở nên rõ nét hơn, phá hỏng cấu trúc hài hòa vốn có của rượu mạnh. Đặc biệt, khi kết hợp sô-cô-la với rượu vang đỏ chát (dry red wine), vị ngọt và béo ngậy của sô-cô-la sẽ lấn át hết vị rượu, lúc này, bạn chỉ thấy vị đắng và chát rất khó chịu. Hơn nữa, vị trái cây tự nhiên như vị quả sim đen hay quả cherry cũng biến mất do vị ngọt sô-cô-la quá đậm.

Với sô-cô-la trắng, do không có vị đắng tannin nên vẫn có thể dùng với rượu vang. Tuy nhiên, để thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm ngon, hấp dẫn của cả ly rượu vang lẫn thanh sô-cô-la thì lời khuyên là không nên kết hợp chúng với nhau.

 2/ “Sú kẹp nách” (Brussel sprouts)

 Sú kẹp nách là một loài cây họ cải, có nguồn gốc từ nước Bỉ và hiện nay đã được trồng tại Đà Lạt. Khi chế biến, sú kẹp nách sẽ có mùi thơm giống vị đất và khí lưu huỳnh, rất hấp dẫn. Tuy nhiên, hai vị này lại khiến món sú kẹp nách không thích hợp ăn kèm với rượu vang pháp, do khi đó mùi khí lưu huỳnh trở nên rất rõ nét, giống như mùi diêm cháy rất khó chịu. Rượu vang mà có mùi này đều được coi là rượu hỏng.

 Ngoài ra, mùi lưu huỳnh cũng có thể được sản sinh khi kết hợp rượu vang với tỏi, cải xanh, súp lơ và măng tây.

 3/ Blue cheese

Trong khi hầu hết các loại pho mát khác đều có thể kết hợp dễ dàng với rượu vang pháp thì pho mát xanh lại là ngoại lệ. Lý do bởi vì pho mát xanh có hương thơm ankan (một loại hương thơm đặc biệt) khá cao, khiến ta liên tưởng tới mùi rêu trong các đầm lầy. Hơn nữa, hương thơm của các loại phô mai xanh cũng lấn hết hầu hết hương vị của các loại rượu vang chát, khiến ly rượu vang trở nên kém ngon.

 4/Sushi

 Vị cá tươi, rong biển và vừng đen là lý do khiến sushi không hề thích hợp với rượu vang pháp hay vang chile. Một nhóm các nhà khoa học tại Nhật Bản đã tiến hành nghiên cứu tại sao cá và rượu vang đỏ không nên kết hợp với nhau. Kết quả thử nghiệm cho thấy một lượng nhỏ chất sắt trong rượu vang đỏ sẽ bám vào dầu cá và đọng lại trong vòm miệng, gây ra mùi tanh khó chịu sau khi nuốt ngụm rượu.

5/ Nước tương

 Nước tương được làm bằng cách lên men đậu nành, lúa mỳ và muối, trong đó vị lúa mỳ, vị mặn và chua khá rõ nét. Nước tương khi kết hợp với một loại rượu vang có ít vị chua sẽ khiến vị rượu pháp trở nên nhạt nhòa.

Tuy nhiên, với một vài loại rượu vang, nước tương có thể làm vị chát trong rượu dịu đi và dễ uống hơn.