Rượu vang đỏ được biết đến với nhiều công dụng khác nhau như: chống lão hóa, tốt cho bệnh tim,..giờ đây lại còn là loại thuốc ngăn ngừa sâu răng rất hữu ích.

Ngan chan sau rang bang ruou vang do

Nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí Journal of Agricultural and Food Chemistry phát hiện, rượu vang đỏ có thể ngăn chặn tình trạng sâu răng.

Nhà nghiên cứu Maria Victoria Moreno-Arribas đến từ Hội đồng nghiên cứu quốc gia Tây Ban Nha và các cộng sự giải thích, các bệnh răng miệng hiện vô cùng phổ biến trên khắp thế giới. Thống kê cho thấy, sâu răng, bệnh nướu răng và sún/rụng răng đang tấn công khoảng 60 – 90% dân số toàn cầu.

Các vấn đề khởi phát khi những vi khuẩn nhất định trong miệng liên kết với nhau và hình thành các màng sinh học, khiến việc tiêu diệt chúng rất khó. Nhiều màng sinh học hợp thành mảng bám và tiết ra axit phá hủy răng. Những loại đồ uống có nhiều axit rất có hại cho răng chúng ta nên chúng ta cúng nên chú ý nhé.

Việc đánh răng, chất flo trong kem đánh răng và nước cũng như các biện pháp chăm sóc răng miệng khác có thể giúp loại bỏ những mảng bám vi khuẩn, nhưng hiệu quả rất hạn chế. Dựa vào kết quả nghiên cứu trước đây rằng, chiết xuất hạt nho và rượu vang có thể làm chậm sự phát triển của vi khuẩn, bà Moreno-Arribas và các cộng sự đã tiến hành tìm hiểu xem liệu chúng có tác dụng ngăn chặn sâu răng hay không.

Nhóm nghiên cứu đã nuôi cấy các vi khuẩn gây bệnh răng miệng thành màng sinh học. Sau đó, họ nhúng các màng sinh học này vào những dung dịch khác nhau, kể cả rượu vang đỏ thông thường, rượu vang đỏ không cồn, rượu vang đỏ chứa nhiều chiết xuất hạt nho, nước và ethanol 12% trong vài phút. Kết quả là, rượu vang đỏ có hoặc không chứa cồn như bia hay các loại rượu mạnh và rượu vang chứa chiết xuất hạt nho tiêu diệt vi khuẩn hiệu quả nhất.

 

 

ngan ngua sau rang nho ruou vang do

 

Khám phá trên có thể dẫn tới việc phát triển các sản phẩm tự nhiên để chống bệnh răng miệng, dựa vào chiết xuất hạt nho và thành phần rượu vang đỏ.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu gần đây đều mang tới tin tốt lành cho những người uống rượu vang. Tuần trước, một nghiên cứu từng tuyên bố, không có bằng chứng khẳng định rượu vang đỏ có thể kéo dài tuổi thọ của con người. Cụ thể là, resveratrol, chất chống oxy hóa thường được tìm thấy trong vỏ quả nho đỏ, không tạo ra ảnh hưởng đủ lớn đối với tình trạng viêm sưng, bệnh tim mạch, ung thư hay tuổi thọ của con người. Rượu vang trắng cũng là loại vang có rất nhiều công dụng cho chúng ta nên chúng ta cũng nên tham khảo thêm về loại rượu nhé