Oppo vượt Huawei để trở thành hãng điện thoại bán chạy nhất tại thị trường nội địa, theo thống kê của Counterpoint Research.

Thống kê được thực hiện trong tháng 1. Theo đó, thị phần tại thị trường Trung Quốc của Oppo đạt 21%, tiếp đến là Vivo 20%. Ba hãng Huawei, Apple và Xiaomi cùng ở vị trí tiếp theo với thị phần cùng đạt 16%.

Đây là lần đầu tiên Oppo vượt Huawei tại thị trường quê hương, đồng thời cũng là một trong những thị trường smartphone lớn nhất thế giới. Doanh số điện thoại của Oppo tại Trung Quốc đã tăng 33% so với tháng liền trước, tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo nhà phân tích Varun Mishra của Counterpoint, thành công của Oppo đến từ việc tung ra thế hệ Reno mới với nhiều cải tiến hơn trong khi mức giá thấp hơn thế hệ cũ, giúp Oppo đạt lợi thế ở phân khúc “phổ thông cao cấp” giá dưới 600 USD. Song song với đó, dòng A-series của hãng đang có động lực phát triển mạnh ở phân khúc tầm trung, cung cấp một dải sản phẩm 5G rộng hơn cho thị trường.

Oppo Reno 5. Ảnh: Huy Đức

Oppo Reno 5. Ảnh: Huy Đức

Trái ngược với Oppo, Huawei liên tục mất thị phần. Tình trạng thiếu linh kiện, lượng chip trong kho dần cạn kiệt khiến Huawei không thể tung ra nhiều sản phẩm 5G mới. Việc thiếu dịch vụ Google cũng khiến các mẫu máy 4G của hãng khó bán.

Theo các chuyên gia, đây chính là nguyên nhân khiến hãng điện thoại từng đứng đầu thị trường, trở nên giảm sút. Thống kê cho thấy trên 65% điện thoại bán tại Trung Quốc trong quý IV/2020 là các sản phẩm hỗ trợ 5G. Ngoài ra, việc tách Honor khỏi Huawei cũng khiến thị phần của hãng bị ảnh hưởng.

Thị phần điện thoại tại Trung Quốc trong 6 quý gần đây. Nguồn: Counterpoint

Thị phần điện thoại tại Trung Quốc trong 6 quý gần đây. Nguồn: Counterpoint

Các hãng điện thoại còn lại đang hưởng lợi từ tình hình của Huawei. Xiaomi dành được thị phần từ các gian hàng trực tuyến, trong khi Vivo, Oppo phát triển mạnh hơn ở mảng bán hàng offline.

Tìm hiểu thiết bị vệ sinh chính hãng

Thể Loại: Số Hóa