Những đồ vật dễ gây bệnh khi dùng chung

seo bt - 17 / 09 / 2015

Trong cuộc sống sinh hoạt của bạn có rất nhiều thứ làm tổn hại đến sức khỏe của bạn mà ít ai để ý đến. Đó là những đồ cá nhân mà các bạn dùng chung thì rất dễ lây bệnh nên các bạn phải để ý. Sau đây là những đồ bạn cần phải tránh nhất;

1. Son môi

dung chung son moi

Đầu tiên, bạn cần phải nhớ rằng có hai loại vi khuẩn herpes sinh dục là: herpes simplex 1 (lây lan đường miệng) và herpes simplex 2 (lây lan qua bộ phận sinh dục). Cả hai đều có thể lây lan qua tiếp xúc trực tiếp. Điều này có nghĩa là nếu một ai đó dùng son môi của bạn bôi lên vùng da bị bệnh và bạn lại tiếp tục dùng chính thỏi son đó để bôi lên môi mình thì bạn hoàn toàn có thể nhiễm bệnh do virus di chuyển từ vùng bị bệnh sang son và sang cơ thể bạn.

2. Khăn mặt

dung khan mat chung

Trichomonas là một trong những vi khuẩn gây ra căn bệnh tình dục phổ biến nhất là nhiễm trùng âm đạo. Khi bị bệnh, bạn sẽ thấy dịch âm đạo ra nhiều và có mùi rất khó chịu. Điều đáng nói là không phải chỉ có quan hệ tình dục mới làm lây lan bệnh này. Vi khuẩn trichomonas sinh sống và phát triển mạnh trong điều kiện môi trường ẩm ướt, ví dụ như khăn ẩm. Vì vậy, nếu bạn dùng chung khăn với người bệnh, bạn vẫn có nguy cơ lây bệnh từ họ. Vấn đề là bạn sẽ không thể biết ai là người có bệnh hoặc không có bệnh, bởi vậy, tốt nhất bạn nên dùng riêng khăn của mình để bảo vệ bản thân.

3. Dao cạo

dung chung dao cao long

Hãy ngừng ngay việc dùng chung dao cạo với bất kì ai bởi nó cũng có thể là tác nhân làm cho bệnh tình dục lây lan. Bạn không thể chắc người khác có bị bệnh tình dục hay không. Nếu anh ấy/cô ấy dùng dao cạo của bạn và không may bị xước da, vi khuẩn gây bệnh sẽ nhanh chóng di chuyển từ máu sang lưỡi dao. Virus, vi khuẩn gây bệnh tình dục rất khó bị tiêu diệt bằng cách thông thường như lau, rửa. Cho nên khi bạn dùng lại, chúng hoàn toàn có thể “di cư” sang da và xâm nhập vào máu nếu không may gặp phải vết xước. Hãy dùng riêng dao cạo là cách an toàn để bảo vệ bản thân mình.

4. “Đồ chơi tình d.ục”

Nhung do vat de gay benh khi dung chung

Dù bạn không bao giờ dùng đến các đồ dùng này thì bổ sung một chút kiến thức cũng chẳng thiệt hại gì đúng không nào. Dùng chung đồ chơi tình d.ục sẽ có nguy cơ lây bệnh qua đường tình d.ục cao không kém quan hệ thực sự. Hơn nữa, khi dùng chung những sản phẩm này, tác nhân gây bệnh có cơ hội xâm nhập sâu bên trong âm đạo nên khả năng mắc bệnh cao hơn nhiều so với chỉ tiếp xúc bên ngoài.

5. Đồ lót

Mỗi người cần sử dụng riêng đồ lót của mình và tuyệt đối không dùng chung trong bất cứ trường hợp nào để tránh bị nhiễm những bệnh lây lan qua đường sinh dục. Việc ngâm giặt chung quần áo cũng có thể làm lây truyền bệnh lậu. Các nhà khoa học trên thế giới ước tính rằng, trung bình có khoảng 0,1g (10.000 vi sinh vật) trong mỗi cặp quần lót “sạch”. Vi khuẩn có thể lây lan từ quần lót bẩn, ga trải giường… Ngay cả máy giặt cũng tham gia vào quá trình lây bệnh chéo này. Máy giặt sử dụng lâu ngày mà không được vệ sinh sạch sẽ thì sẽ biến thành ổ chứa vi khuẩn cực kỳ nguy hiểm. Nước tích tụ phía sau vòng đệm, bình thường người dùng sẽ không phát hiện được nhưng đây chính là những ổ chứa vi khuẩn, hàng chục nghìn bào tử nấm mốc độc hại và các loại vi khuẩn khác.

Vào năm 2005, đại dịch E.coli ở Anh Quốc đã làm 150 người nhiễm bệnh và cướp đi mạng sống của một em bé. Điều này đã khiến các cơ quan y tế phải truy tìm hành tung của con vi khuẩn đáng ghét này. Kết quả thật khó ngờ, máy giặt trong gia đình lại là hang ổ của đám cơ hội E.coli. Bởi vi khuẩn này đã “di cư” và ẩn náu trong máy giặt.

Trong trường hợp bạn bắt buộc phải dùng chung bất cứ sản phẩm nào, hãy khử trùng chúng sau khi người khác dùng. Đối với son môi, bạn có thể gọt bỏ phần trên trước khi dùng lại. Những cách này đôi khi khiến bạn trở nên keo kiệt trong mắt người khác nhưng đổi lại sức khỏe của bạn lại được bảo vệ. Điều này là quan trọng nhất.