Nhà sản xuất smartphone đang ‘mắc kẹt’ với màn hình

Ctv - 15 / 03 / 2021

Các hãng điện thoại được cho là đang mắc kẹt trong màn hình khi nỗ lực phát triển smartphone với màn hình tràn viền, cuộn, gập, co giãn…

Nếu coi điện thoại gập, cuộn là cuộc cách mạng tiếp theo, nhiều nhà sản xuất sẽ đồng ý. Samsung đã cho ra đời Galaxy Fold, Huawei giới thiệu Mate X trong khi Motorola tái sinh dòng Razr với màn hình gập. TCL đang sản xuất điện thoại có thể cuộn lại. Các nhà sản xuất phụ kiện như ốp lưng đang phải tính toán việc chế tạo case cho một chiếc điện thoại có màn hình linh hoạt.

Màn hình smartphone liên tục được đầu tư và cải tiến. Thế nhưng, liệu việc tập trung thay đổi công nghệ màn hình có đưa người tiêu dùng đến với cuộc cách mạng điện thoại thông minh tiếp theo. Đa số các phim khoa học viễn tưởng đẩy kỳ vọng của con người xa hơn so với việc đóng khung trong các màn hình.

Tương lai nằm ở công nghệ hiển thị

Điểm nhấn của smartphone chính là màn hình. Trong khi đó, giới công nghệ tin rằng, điều làm nên smartphone tương lai nằm ở công nghệ hiển thị và tương tác, không đơn thuần là màn hình vật lý. Màn hình gập không phải là giải pháp bởi chúng vẫn tập trung vào các thao tác trên màn hình cụ thể.

Công nghệ hiển thị, không phải màn hình vật lý, sẽ quyết định hình dáng smartphone và thiết bị thông minh tương lai. Ảnh: Microsoft.

Công nghệ hiển thị, không phải màn hình vật lý, sẽ quyết định hình dáng smartphone và thiết bị thông minh tương lai. Ảnh: Microsoft.

Theo một số nhà phân tích, khi di chuyển trên đường, con người không nhất thiết phải giao tiếp với thế giới thông qua thiết bị cầm tay, mà có thể qua thiết bị đeo hay thậm chí gắn vào nhãn cầu.

“Hãy chuẩn bị cho cái ngày thiết bị thông minh mà chúng ta biết đến không còn tồn tại, thay vào đó là một thứ hoàn toàn khác so với những gì chúng ta sử dụng hôm nay, như kính đeo mắt hay kính áp tròng AR thông minh, với trung tâm là các ứng dụng xoay quanh camera”, Vadim Nekhai, Giám đốc điều hành công ty chuyên về AR Banuba, nói.

Theo ông, các công ty công nghệ nên suy nghĩ vượt ra khỏi màn hình vật lý. Điện thoại thông minh đưa cả thế giới vào trong tầm tay của người sử dụng, nhưng đã đến lúc thay đổi cách con người tiếp cận và tương tác với thế giới đó.

Nhiều hãng đang tham gia vào cuộc đua phát triển công nghệ hiển thị kiểu mới cho smartphone, hay tìm kiếm thiết bị thay thế smartphone. Chẳng hạn, Google phát triển kính Google Glass, nhưng chưa thành công do được cho đi trước thời đại quá sớm. Microsoft đầu tư vào kính Hololens tương tác qua công nghệ AR. Facebook mua lại Oculus vì tin rằng AR chính là thế hệ điện toán tiếp theo sau PC và smartphone

Cuối tuần trước, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple sẽ triển khai các sản phẩm AR và VR theo ba giai đoạn. Giai đoạn đầu là thiết bị đeo VR vào năm 2022, kính mắt AR năm 2025 và kính áp tròng thông minh từ năm 2030 đến 2040.

Theo Kuo, tương tác thực tế ảo (AR) và thực tế hỗn hợp (MR) sẽ là “công nghệ quan trọng tiếp theo xác định giao diện người – máy sáng tạo của các sản phẩm điện tử”. Trong khi các thiết bị VR sẽ dần bị thu hẹp và chỉ phục vụ thị trường ngách, phần cứng AR và MR sẽ sớm trở thành xu hướng chủ đạo.

Tìm hiểu thêm thiết bị vệ sinh cao cấp mới nhất