Huawei đang khiến người dùng Trung Quốc bực bội khi âm thầm ra mắt smartphone mới nhưng không có 5G, giá bán lại quá cao.

Tuần trước, Huawei giới thiệu bản nâng cấp của Mate X – smartphone đầu bảng với màn hình gập. Mate X2 dùng chip Huawei Kirin 9000. Chip 5nm này sở hữu hiệu năng ngang ngửa chip Qualcomm Snapdragon 888. Tại Trung Quốc, Mate X2 có giá từ 18.000 nhân dân tệ (64 triệu đồng), đắt hơn nhiều so với smartphone màn hình gập của Samsung – Galaxy Z Fold 2.

Bất chấp giá thành cao, không chạy được hệ điều hành của Google, Huawei Mate X2 vẫn khan hàng trầm trọng. “Nghe có vẻ kỳ lạ, hãng di động từng dẫn đầu thị trường lại không sản xuất đủ smartphone để bán. Huawei Mate X2 ‘cháy hàng’ khiến giá trên thị trường bị đẩy lên đến 40.000 nhân dân tệ (142 triệu đồng). Điều này thật sự nghiêm trọng, nó cho thấy việc kinh doanh của hãng đang bị xáo trộn mạnh”, Hui Shao, chủ một hệ thống kinh doanh smartphone chia sẻ.

Huawei Mate X2 đã cháy hàng ngay khi vừa ra mắt, bất chấp giá bán đắt đỏ.

Huawei Mate X2 “cháy hàng” ngay khi vừa ra mắt khiến giá sản phẩm ở “chợ đen” bị đẩy lên hơn 140 triệu đồng.

Trong khi thị trường vẫn còn bối rối vì Mate X2, cộng đồng mạng phát hiện Huawei đã âm thầm bán lại Huawei P40 phiên bản 4G chứ không phải 5G như người dùng mong đợi. “Thật lạ lùng khi Huawei tự tin 5G của mình dẫn đầu thế giới nhưng smartphone mới nhất của họ lại không dùng được công nghệ này”, trang công nghệ Sina bình luận.

Một số nhà phân tích cho rằng, Huawei âm thầm bán trở lại mẫu P40 ra mắt năm ngoái nhằm duy trì hoạt động kinh doanh. Lý do này khả dĩ, nhưng hãng một lần nữa khiến người dùng bất ngờ khi chào bán smartphone này với giá từ 3.988 nhân dân tệ (14 triệu đồng).

“Sẽ rất khó cho Huawei nếu tiếp tục kinh doanh thế này. Smartphone 5G ngày càng rẻ, mẫu Realme V11 5G vừa ra mắt chỉ 2.000 nhân dân tệ (7 triệu đồng). Huawei không thể bán smartphone công nghệ cũ với giá cao như vậy. Người dùng sẽ ưu tiên hàng nội địa với điều kiện giá thành phải hợp lý”, tài khoản Zhao Yun viết.

Xáo trộn trong hoạt động kinh doanh của Huawei là do ảnh hưởng lệnh cấm vận của Mỹ. Thống kê quý IV/2020 của Canalys cho thấy Huawei đã rơi xuống vị trí thứ 6 trong bảng xếp hạng những nhà sản xuất di động hàng đầu thế giới. TrendForce dự đoán Huawei có thể tiếp tục rơi xuống vị trí thứ 7 năm nay.

Để tiếp tục tồn tại, Huawei đã từ bỏ một số hoạt động trong mảng kinh doanh smartphone. Tháng 11/2020, thương hiệu Honor bị bán cho tập đoàn Shenzhen Zhixin New Information Technology. Nhiều tin đồn cho thấy Huawei sẽ bỏ lại mảng smartphone cao cấp, gồm dòng Mate và P.

Tuy nhiên, trong lần gặp gỡ báo giới hồi tháng trước CEO Huawei – ông Nhậm Chính Phi – khẳng định công ty sẽ không bao giờ từ bỏ mảng kinh smartphone. Nhưng ngay tại quê nhà, Huawei đang khiến người tiêu dùng bối rối về chiến lược kinh doanh di động của mình. Ông Nhậm Chính Phi thừa nhận, rất khó để Mỹ gạch tên Huawei khỏi danh sách cấm vận. Để tồn tại, hãng phải tìm hướng kinh doanh mới như nuôi lợn, khai thác than và trong tương lai có thể lấn sân sang mảng xe hơi.

Xem thêm thiết bị vệ sinh giá rẻ chính hãng

Thể Loại: Số Hóa