Du học New Zealand, bao nhiêu tiền là đủ ?

seo bt - 23 / 12 / 2015

Chúng tôi đã có câu trả lời sau khi có một tuần cuối tháng 5 để tham quan, gặp gỡ các du học sinh Việt Nam đang học tập tại New Zealand.

a1 trinh mai hanh rptk

Góc bếp trong căn hộ của Trịnh Mai Hạnh (phải) tại thủ đô Wellington

Thuê phòng ở ghép

Trong buổi sáng lạnh cuối thu của New Zealand, chúng tôi đã được đến thăm nhà một nhóm du học sinh Việt Nam đang học tập tại Victoria University of Wellington. Nằm ngay trung tâm thủ đô, căn phòng rộng chừng 50 mét vuông đã đón tiếp chúng tôi bằng sự ấm áp, gọn gàng và thân thiện. Ở đây, họ đã chia sẻ cởi mở cách để sống đầy đủ nhưng tiết kiệm chi phí ngay giữa lòng thủ đô.Trịnh Mai Hạnh, người vừa hoàn tất chương trình thạc sĩ ngành quản trị kinh doanh cho biết mọi chi phí ở đây đều tính theo tuần. Trường hợp sinh viên ở ghép, giá thuê phòng khá mềm. Căn hộ cho 4 người ở (2 phòng ngủ, 1 phòng khách và bếp) tiền thuê mỗi tuần khoảng 120-150 đô la New Zealand/tuần/người. Với những căn hộ sang trọng hơn, giá thuê có thể lên tới 180-250 đô/tuần. Chi phí trên chưa gồm tiền điện khoảng 40-60 đô/tháng và cước phí internet 23-30 đô/tháng. “Ở New Zealand, du học sinh được sử dụng miễn phí nước sinh hoạt ngoại trừ thành phố Auckland”, Mai Hạnh nhấn mạnh.

Tự nấu, rẻ hơn gấp 3 lần

Phan Thanh Liêm (phải) cùng các học viên Việt Nam tại Campbell Institute – Ảnh Hà Ánh
Ưu điểm quan trọng khi ở tại các căn hộ cho thuê là sinh viên được phép tự do nấu ăn, điều này giúp tiết kiệm đáng kể chi phí sinh hoạt. Theo kinh nghiệm của Tạ Thu Thủy, sinh viên Victoria University of Wellington, nếu tự nấu thì một tuần tiền ăn chỉ tốn khoảng 25-30 đô. Trong khi đó, nếu ra ngoài ăn chi phí có thể mắc gấp 3 lần. “Vì vậy tụi mình thường ăn sáng ở nhà, nấu cơm trưa mang theo và chiều lại về nhà nấu cơm cùng ăn”, Tạ Thu Thủy chia sẻ.Trong khi đó, theo Phan Thanh Liêm, học viên tiếng Anh tại Campbell Institue, để có bữa ăn chu đáo gồm cơm, trái cây, sữa các loại thì chi phí khoảng 60-70 đô/tuần nếu tự nấu một mình.Còn theo lời kể của Mai Hạnh, ở thành phố này sinh viên không khó để có thể mua thực phẩm Việt từ khu chợ Đông Nam Á. Tuy nhiên, chợ này chỉ mở vào sáng chủ nhật và kéo dài đến 3 giờ chiều. Có lẽ vì vậy, người viết đã được thưởng thức bữa sáng rất Việt Nam tại căn phòng này với phở, súp, gỏi, chả giò…

Di chuyển chủ yếu là… đi bộ

Nếu chỉ di chuyển quãng đường ngắn trong nội thành, phương tiện đi lại của nhiều người dân nơi đây là đi bộ. Vì vậy, việc di chuyển của du học sinh từ nhà đến trường và tới chỗ làm thêm cũng là đi bộ. Tuy nhiên, với những điểm cần di chuyển xa thì xe buýt là phương tiện thuận lợi và không quá mắc.Theo Tạ Thu Thủy, phí đi xe buýt ở New Zealand được tính theo đơn vị zone (khu vực). Phí đi xe buýt khoảng 2 đô/zone, nhưng nếu có thẻ đi xe buýt thì mức phí thấp hơn với khoảng 1,66 đô/zone.

Để không tốn tiền mua sách

Đọc tài liệu chiếm một khoảng thời gian quan trọng trong quá trình học tập bậc ĐH tại New Zealand. Tạ Thu Thủy cho biết, thời gian học tập tại lớp rất ít vì giảng viên chủ yếu phổ biến việc học cho sinh viên. Bên cạnh giờ học với trợ giảng, sinh viên phải tự tìm tài liệu để nghiên cứu và làm bài tập. Tuy nhiên, chi phí mua sách rất cao (trung bình 150 đô/cuốn) nên sinh viên chọn cách học tại thư viện hoặc mượn sách về nhà.Một điểm đáng lưu ý về tài chính khi du học tại New Zealand là học phí. Mức thu học phí bình quân bậc ĐH khoảng 3.000 đô/môn và 6.000 đô/môn với bậc cao học.

Hà Ánh

Du hoc new zealand
du hoc singapore
tu van du hoc