Sự chênh lệch giữa nam so với nữ giới của người dân Trung Quốc hiện nay là rất lớn, có rất nhiều người đàn ông ế vợ, đặc biệt là những người nghèo.

Dan ong e nen dung chung vo

Trước đây, chúng ta mới chỉ thường nghe thấy chế độ đa thê, nghĩa là một người đàn ông có thể được lấy nhiều vợ. Tuy nhiên, hiện nay tại Trung Quốc tình trạng mất cân bằng giới tính đang trở nên trầm trọng. Ước tính tới năm 2020, tại nước này, nam giới sẽ nhiều hơn nữ giới 33,8 triệu người.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến sự mất cân bằng này là do tình trạng nạo phá thai để chọn giới tính vì tư tưởng “trọng nam khinh nữ” và Trung Quốc chỉ cho phép mỗi cặp vợ chồng sinh một con nên nhiều cha mẹ muốn đứa con duy nhất của mình là con trai.

Trước vấn nạn này, Giáo sư Tạ Tác Thơ, giảng viên của trường Đại học Tài chính và Kinh tế Chiết Giang đã đưa ra giải pháp: Những người đàn ông nghèo không lấy được vợ nên nhóm lại và kiếm một người phụ nữ dùng chung, gọi tắt là chế độ “đa phu”.

Trên blog cá nhân, ông Tạ cho rằng, đa phu là một giải pháp nên đưa vào áp dụng ở Trung Quốc. Trong các vùng xa xôi và nghèo đói, các anh em trai chia nhau một bà vợ, và họ vẫn sống rất hạnh phúc, chan hòa, ông Tạ viết.

Tuy nhiên, đề xuất này đã dấy lên làn sóng phản đối dữ dội. Nhiều người cho rằng, ý tưởng này là “một sự sỉ nhục. Trong cuộc thăm dò trên Weibo, 66,5% trong 7.700 người được hỏi trả lời rằng họ không đồng ý với ý tưởng đa phu.

giao su ta tac tho

Trước phản ứng này, ông Tạ vẫn khẳng định đây là giải pháp tốt bởi theo ông, nếu hơn 30 triệu đàn ông độc thân không lấy được vợ, họ sẽ phạm tội, gây mất ổn định trật tự.

Tại Việt Nam dân số nam cũng đang ngày càng da tăng, mất cân bằng tỷ số giới tính khi sinh.Chính phủ Việt Nam hết sức quan ngại về những cảnh báo này vì như vậy, đến năm 2020, số lượng nam nhiều hơn nữ từ 2,3 đến 4,3 triệu người. Điều này sẽ dẫn đến hàng triệu nam giới có thể không lấy được vợ, tạo ra nhiều vấn đề xã hội.

Hiện nay, toàn châu Á đang thiếu hụt tới 117 triệu phụ nữ do mất cân bằng tỷ số giới tính khi sinh. Mặc dù Việt Nam không phải là quốc gia đầu tiên phải đối mặt với tình trạng này, song thực tế cho thấy thách thức này rất lớn khi tỷ số giới tính khi sinh ngày càng gia tăng.

Với Việt Nam, hệ lụy của tình trạng nam nhiều hơn nữ còn có thể là gia tăng áp lực buộc phụ nữ phải kết hôn sớm hơn, nhu cầu mua bán tình dục cũng có thể ngày càng tăng và các mạng lưới buôn bán phụ nữ có thể sẽ mở rộng hơn

Thể Loại: Tin mới