Trên thị trường hiện nay đang dòng điều hòa tiết kiệm điện được gắn với công nghệ inveter đang hiện hành và được nhiều người quan và ưa chuộng nhất hiện nay. Vậy công nghệ mới này có thật sự giúp cho điều hòa tiết kiệm điện năng không? Để trả lời được câu hỏi này các bạn nên quan tâm đến bài viết dười đây nhé:

Một hệ thống điều hòa không khí thông thường có động cơ chỉ chạy ở hai cấp tốc độ: toàn tải và ngừng hoạt động. Hệ thống kiểu này tốn rất nhiều điện do phải sử dụng rất nhiều năng lượng để khởi động động cơ từ 0. Và khi căn phòng đã đạt đến nhiệt độ yêu cầu mô tơ điều hòa sẽ ngắt hoàn toàn.
Tuy nhiên, đối với hệ thống điều hòa không khí inverter biến tần thông minh tiết kiệm điện, chẳng hạn như  dieu hoa tu dung Daikin hãng điều hòa được sử dụng nhiều nhất hiện nay, các mô tơ trong máy lại được thiết kế hoàn toàn khác. Khi bạn bật một máy điều hòa biến tần inverter, mô tơ sẽ khởi động từ từ để không ngốn quá nhiều năng lượng, sau đó mô tơ dần tăng tốc đến toàn tải. Nhờ vậy hệ thống điều hòa tiêu tốn ít điện hơn khi khởi động. Khi hệ thống điều hòa tiến gần đến nhiệt độ yêu cầu, mô tơ sẽ dần quay chậm lại, do vậy sử dụng ít điện hơn. Ngoài ra hệ thống điều hòa biến tần inverter còn đem lại một lợi ích khác: đó là nhiệt độ trong phòng sẽ duy trì ở mức ổn định hơn khi máy đã đạt nhiệt độ yêu cầu, với điều kiện là bạn sử dụng máy đúng công suất.
Kết quả cuối cùng là mô tơ điều hòa không cần phải ngừng hoàn toàn, do đó bạn không cần tiêu tốn nhiều điện vào việc thắng được sức ì của mô tơ khi phải khởi động lại từ đầu như trong hệ thống điều hòa không khí thông thường.
Công nghệ biến tần inverter thực sự là một công nghệ rất tiến bộ khi so sánh với công nghệ sử dụng trong máy điều hòa không khí truyền thống. Mặc dù vậy, có một điều rất cần chú ý là không nên sử dụng máy điều hòa inverter có công suất không đủ đáp ứng tải trong phòng, nếu không máy có thể sẽ tiêu tốn điện hơn so với máy điều hòa thông thường ít nhất là 10%. Có thể nói điều hòa không khí là một trong những tiện nghi cần thiết. Song tiền điện là vấn đề khiến nhiều người vẫn phải băn khoăn khi nghĩ đến việc sử dụng điều hòa sao cho tiết kiệm điện. Nhất là trong khi giá điện ngày càng tăng như hiện nay. Nhưng với sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ điều hòa không khí, các nhà sản xuất đã cho ra đời điều hòa không khí Inverter tiết kiệm điện. Đây là một bước đột phá của kỷ nguyên điều hòa tiết kiệm điện. Trong bài viết này chúng tôi sẽ khái quát về công nghệ biến tần Inverter và so sánh khả năng tiết kiệm điện của điều hòa không khí Inverter với điều hòa không khí công nghệ cũ.

Công nghệ biến tần ra đời là một bước đột phá khiến cho điều hòa không khí hoạt động thông minh hơn, tiết kiệm hơn. Công nghệ Inverter thay thế bộ biến áp và tụ điện bằng bảng mạch inverter phát công suất làm lạnh ở các mức khác nhau. Nó có bộ cảm biến nhiệt độ, có thể nhận biết sự gia tăng nhiệt bất ngờ như có thêm người vào phòng và điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Tiết kiệm năng lượng tối đa với việc phát điện đều đặn ở các mức Medium và Low. Khi mới bắt đầu khởi động, máy sẽ từ từ khởi động đến khi đạt hiệu suất tối đa, việc này không gây hao dòng. Và máy sẽ hoạt động ở mức tối đa đến khi đạt nhiệt độ cần thiết nó sẽ trở lại trạng thái chạy duy trì nhiệt. Không những vậy nó còn tập trung vào điều khiển cánh đảo gió một cách khoa học giúp phân phối gió đều khắp tránh việc tập trung vào một nơi gây lãng phí. .

Trước khi lắp điều hòa cần khảo sát kỹ không gian lắp đặt, diện tích, phát sinh nguồn nhiệt (máy tính, bếp…) khả năng cách và giữ nhiệt của vật liệu xây dựng… để lựa chọn máy và công suất máy phù hợp. Ví dụ như với diện tích 9 – 15 m2 có thể gắn máy công suất 9000 BTU/h, 15 -20 m2 dùng máy 12000 BTU/h, 20 -30 m2 có thể dùng máy 24000 BTU/h.
Việc lự chọn công suất cong phụ thuộc vào số người thường xuyên trong phòng, độ ảnh hưởng của ánh sáng mặt trời, vị trí và độ lớn của sổ. Nếu không gian không bị tác động ánh sáng mặt trời giảm đi 10% công suất, ngược lại tăng 10% công suất.
Sử dụng điều hòa khoa học, bảo trì bảo dưỡng định kỳ. Dùng 6 tháng khuyến nghị nên vệ sinh máy 1 lần. Không chỉ rửa lưới lọc của giàn lạnh mà còn phải xịt rửa lưới tản nhiệt và cánh quạt dàn nóng. Có lẽ trong tương lai không xa điều hòa Inverter sẽ thống lĩnh trong lĩnh vực điều hòa không khí bằng chính những lợi ích mà nó mang lại. Bởi không chỉ dừng lại chỉ là tiết kiệm điện mà còn là bảo vệ môi trường, bảo vệ trái đất.

Tìm hiểu thêm về hệ thông điều hòa siêu thị