ByteDance đầu tư 25 triệu USD vào công ty xe tự lái QCraft, mở đường phát triển mới sau thành công của TikTok.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết, ByteDance quyết định đầu tư trong vòng gọi vốn mới của QCraft với số tiền ít nhất 25 triệu USD. Thỏa thuận dự kiến sẽ được công bố trong tuần tới.

QCraft là công ty khởi nghiệp mới trong lĩnh vực xe tự lái, được thành lập vào năm 2019, với đội ngũ sáng lập và điều hành từng làm việc tại các công ty nổi tiếng trong lĩnh vực này, như Waymo, Tesla và Uber Technologies. Công ty này sử dụng hệ thống mô phỏng thông minh quy mô lớn cùng các framework có khả năng “tự học”, giúp giảm chi phí phát triển công nghệ.

Giải pháp của QCraft đang được ứng dụng trên một số xe buýt nhỏ hoạt động tại Trung Quốc, ở một số địa phương như Tô Châu, Thâm Quyến, Vũ Hán. Trước đó, công ty khởi nghiệp này cũng nhận đầu tư từ IDG Capital và Lenovo Capital.

Cả ByteDance và QCraft đều chưa bình luận gì về thông tin này.

Một trong xe thử nghiệm công nghệ của QCraft. Ảnh: QCraft

Một trong xe thử nghiệm công nghệ của QCraft. Ảnh: QCraft

Khoản đầu tư trên được đánh giá là không lớn, nhưng có vai trò quan trọng khi đánh dấu lần đầu tiên ByeDance đánh cược vào một lĩnh vực mới như xe tự lái. Trước đây, lĩnh vực chính mà công ty này quan tâm là trí tuệ nhân tạo và truyền thông xã hội, với sản phẩm nổi tiếng nhất là TikTok. Các dịch vụ về AI và giải trí mà TikTok đang sở hữu, được nhận định là hoàn toàn có thể được ứng dụng trong các dòng xe thế hệ mới.

Cách đây không lâu, ByteDance cũng đầu tư vào một công ty thuộc lĩnh vực công nghệ giáo dục và dự kiến tuyển thêm khoảng 13 nghìn nhân viên để phát triển mảng này. Theo các chuyên gia, chủ sở hữu của TikTok đang tham vọng phát triển theo những con đường mới bên ngoài ứng dụng video ngắn được trăm triệu người trên thế giới sử dụng.

Trong công bố hồi tháng 8/2020, ByteDance cho biết TikTok có khoảng 700 triệu người dùng hàng tháng, trong đó hơn 100 triệu người ở thị trường Mỹ.

Việc đầu tư vào lĩnh vực xe công nghệ cũng là xu hướng chung của các công ty công nghệ lớn. Baidu và Tencent Holdings cũng đang lấn sân sang lĩnh vực xe thông minh. Nhiều tin đồn cũng cho rằng Apple đang làm xe tự lái, với sự kết hợp cùng Hyundai và KIA. Các công ty có tiếng trong lĩnh vực xe điện, xe tự lái như Tesla, Nio được định giá ngày càng cao nhờ xu hướng này.

Xem thêm thiết bị vệ sinh mới nhất

Thể Loại: Số Hóa