Trần Hoàng Kim Ngân, Thạc sĩ chuyên ngành Marketing và Quản trị, Đại học Kỹ thuật Aucland, New Zealand sẽ chia sẻ với các bạn nhiều kinh nghiệm quý báu khi du học.
Đất nước yên bình Mình chọn học tập tại New Zealand vì ngày càng nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam và các quốc gia khác chọn New Zealand để du học của mình bởi cơ sở giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới, trang thiết bị học tập hiện đại và giáo viên trình độ chuyên môn cao.

Cảm giác đầu tiên của mình về New Zealand là cuộc sống tại New Zealand khá êm ả và thanh bình, không quá ồn ào náo nhiệt như những quốc gia khác, thường thì mọi người chỉ tụ tập vào cuối năm để vui chơi hoặc picnic. Do vậy người dân nơi đây rất lịch sự và thân thiện, mình hoàn toàn yên tâm khi học tập tại đây. Học chủ động Cách học ở đây khá khác so với Việt Nam, thời gian lên lớp không nhiều mà đòi hỏi sự tự học là chính. Số lượng kiến thức và bài vở rất nhiều, nếu bạn không siêng năng học tập để nắm vững kiến thức thì sẽ rất dễ mất phương hướng và gặp nhiều khó khăn trong những kỳ thi học kỳ. Do vậy thư viện và các khu tự học của trường luôn đông sinh viên dù là không có tiết học hoặc các ngày cuối tuần. Mặc dù cũng tự tin với vốn tiếng Anh đã được chuẩn bị khá kỹ lưỡng, mình đã không khỏi ngỡ ngàng và gặp không ít khó khăn từ những ngày đầu vì số lượng bài vở khá nhiều và phải học bằng ngôn ngữ thứ 2. Phải nói là môi trường học tại New Zealand thật tuyệt vời, giáo viên tận tình và bạn bè thân thiện. Nếu bạn có thắc mắc hoặc gặp khó khăn gì, thầy cô và nhân viên trong trường cũng hết lòng chỉ dẫn cho bạn một cách kiên nhẫn và tận tâm. Chính nhờ sự tận tâm ấy mà mình đã vượt qua được nhiều thử thách trong những ngày đầu mới đặt chân đến đây.

Các hoạt động ngoại khóa và nền ẩm thực đa dạng Các bạn nên nhớ kỹ, đi du học là đi ra ngoài để học hỏi, nên các bạn không nên tự ti về vốn tiếng Anh hoặc ngại ngùng khi tiếp xúc với mọi người. Mình cũng đã có những ngỡ ngàng và sợ hãi lúc ban đầu khi đến New Zealand nhưng những cảm xúc đó mất dần thay vào đó là những háo hức và phấn khởi khi được tham gia các chuyến picnic và những hoạt động thể thao và giải trí ngoài trời như: leo núi, câu cá, đua thuyền và cũng những chương trình ngoại khóa từ thiện do trường tổ chức. Cũng từ đó mình trở nên tự tin, giảm bớt căng thẳng trong học tập, có nhiều bạn bè từ nhiều quốc gia khác nhau và phần nào xoa dịu nỗi nhớ nhà và cảm giác cô đơn. Ẩm thực tại đây cũng khá đa dạng, có các món ăn Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và cả Việt Nam nữa. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy hương vị quê nhà tại Khu chợ Silver Bell, Otahuhu hay chợ Tai Ping là nơi người Việt sinh sống. Chi phí cho một bữa ăn ngoài sẽ khoảng $8 – $10 NZD. Thời gian đầu có thể do chưa quen cuộc sống mới, việc ăn ngoài là điều không thể thiếu, nhưng bạn nên tập làm quen với việc đi chợ hay siêu thị để tự nấu những món ăn ưa thích vừa tiết kiệm chi tiêu vừa rèn luyện bản thân. IDP là tổ chức giáo dục với hơn 40 năm kinh nghiệm tư vấn tuyển sinh quốc tế, IDP tự hào là đối tác lâu dài của nhiều học viện, trường đại học và cơ sở giáo dục tại New Zealand. Đội ngũ tư vấn của IDP được đào tạo chuyên sâu và thường xuyên được trau dồi, cập nhật những thông tin mới nhất từ các trường đối tác tại New Zealand. Cùng với sự hỗ trợ của hệ thống quản lý dữ liệu đối tác và chương trình học toàn cầu, IDP sẽ giúp bạn chọn được ngành học phù hợp nhất với bản thân.
Theo Saga / Trí Thức Trẻ

Tìm hiểu thêm: tư vấn du học

du hoc new zealand

du hoc singapore

Đọc thêm: Cơ hội lên đại học giành cho học sinh phổ thông khi du học Singapore